Xe có thể chạy khi không có dầu nhớt?

xe có thể chạy khi không có dầu nhớt

“Xe có thể chạy khi không có dầu nhớt?” là câu hỏi gây nhiều tranh cãi trên các diễn đàn xe cộ. Một số người cho rằng xe vẫn có thể chạy trong một thời gian ngắn, thậm chí có người còn quảng cáo nhớt của mình có thể chạy được 50 km mà không cần dầu nhớt. Vậy thực hư vấn đề này như thế nào? Hôm nay, Goodyear Việt Nam sẽ mổ xẻ kỹ hơn về vấn đề này cho người đọc hiểu rõ hơn về cơ cấu động cơ và chức năng của dầu nhớt, từ đó người tiêu dùng có thể tránh bị người bán nhớt và các cửa tiệm sửa chữa kém uy tín lừa dối có thể gánh những hậu quả rất đáng tiếc.

Cơ cấu động cơ

Động cơ xe hoạt động dựa trên nguyên lý đốt cháy nhiên liệu để tạo ra khí nén, sau đó khí nén này được nén lại và đẩy piston xuống để tạo ra lực quay trục khuỷu. Lực quay trục khuỷu này sẽ được truyền xuống bánh xe, giúp xe di chuyển.

Để động cơ hoạt động trơn tru, các chi tiết kim loại trong động cơ cần được bôi trơn, làm mát và chống mài mòn. Dầu nhớt là chất lỏng được sử dụng để thực hiện các nhiệm vụ này.

Chức năng của dầu nhớt

Dầu nhớt có hai chức năng chính:

  • Bôi trơn: Dầu nhớt tạo thành một lớp màng mỏng giữa các bề mặt kim loại, giúp giảm ma sát và ngăn chặn các bề mặt này tiếp xúc trực tiếp với nhau.
  • Làm mát: Dầu nhớt giúp hấp thụ nhiệt từ các chi tiết kim loại trong động cơ, giúp động cơ hoạt động ở nhiệt độ ổn định.

Xe có thể chạy khi không có dầu nhớt?

Trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về chức năng của dầu nhớt trong động cơ. Như đã nói ở trên, dầu nhớt có hai chức năng chính là bôi trơn và làm mát. Nếu không có dầu nhớt, các chi tiết kim loại trong động cơ sẽ tiếp xúc trực tiếp với nhau, dẫn đến ma sát mạnh và sinh nhiệt cao. Điều này sẽ gây ra các hậu quả sau:

  • Các chi tiết kim loại bị mài mòn, hư hỏng.
  • Động cơ bị quá nhiệt, dẫn đến cháy nổ.

Vì vậy, câu trả lời là xe không thể chạy mà không cần dầu nhớt. Nếu xe bị hết dầu nhớt, bạn cần phải bổ sung dầu nhớt càng sớm càng tốt.

Lý do xe vẫn có thể chạy khi hết dầu nhớt

Mặc dù xe không thể chạy mà không cần dầu nhớt, nhưng trong một thời gian ngắn, xe vẫn có thể chạy được khi hết dầu nhớt. Nguyên nhân là do trong động cơ vẫn còn một lượng dầu nhớt nhỏ, đủ để bôi trơn và làm mát các chi tiết kim loại trong động cơ trong một thời gian ngắn. Lượng dầu nhớt này có thể là dầu nhớt còn sót lại trong động cơ sau khi thay dầu, hoặc là dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài động cơ.

Tuy nhiên, bạn không nên cố tình chạy xe khi hết dầu nhớt. Việc này sẽ gây ra những hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ, thậm chí có thể khiến xe bị hư hỏng hoàn toàn.

Tóm lại, xe không thể chạy mà không cần dầu nhớt. Nếu xe bị hết dầu nhớt, bạn cần phải bổ sung dầu nhớt càng sớm càng tốt. Việc cố tình chạy xe khi hết dầu nhớt sẽ gây ra những hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ.

Một số loại dầu nhớt chất lượng

Dầu nhớt GOODYEAR SPRINTMAX XT10000 4S 10W40

GOODYEAR SPRINTMAX XT10000 4S 10W40

Đây là sản phẩm dầu động cơ tổng hợp cao cấp được pha trộn với dầu gốc tổng hợp và công nghệ phụ gia đặc biệt tiên tiến. Nó được thiết kế đặc biệt cho động cơ xe tay ga hiện đại với hộp số tự động và ly hợp khô.

Dầu nhớt GOODYEAR SPRINTMAX XT10000 4T 10W40

GOODYEAR SPRINTMAX XT10000 4T 10W40

Còn đây là dầu động cơ cấp cao được pha trộn giữa dầu gốc tổng hợp chất lượng cao và các chất phụ gia đặc biệt, cung cấp khả năng bảo vệ động cơ, hộp số và ly hợp ướt được sử dụng trong các xe máy thế hệ mới. Ứng dụng cho các động cơ có công suất và mô-men xoắn cao, phù hợp với nhiều loại nhiệt độ môi trường. Dầu này được sản xuất cho những người đam mê xe máy tốc độ cao đang mong đợi trải nghiệm lái xe thú vị hơn.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ chế hoạt động của động cơ và vai trò tối quan trọng của dầu nhớt. Từ đó, sẽ ý thức được việc sử dụng dầu nhớt sao cho đúng và thận trọng hơn. Đồng thời các chủ sở hữu xe nên tìm hiểu nhiều hơn về tầm quan trọng của dầu nhớt và có thể tránh bị các chủ tiệm sửa chữa xe lừa đảo gây tiền mất, tật mang.

Nhà phân phối tại Việt Nam – Song Đại Long JSC

Địa chỉ: 43/17 Đ. Số 38, Khu phố 1, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

Website: www.gyvietnam.com

Liên hệ làm đại lý: 028 77777 369

Email: kinhdoanh@songdailong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *